Giống cây cam vinh

17,000 

  • Tên khoa học: Citrus sinensis.
  • Tên địa phương: Cam vinh
  • Thu hoạch: 18 tháng
  • Nguồn gốc sản phẩm: Học viên Nông Nghiệp Việt Nam

Mô tả

  • Tên khoa học: Citrus sinensis.
  • Tên địa phương: Cam vinh
  • Thu hoạch: 18 tháng
  • Nguồn gốc sản phẩm: Học viên Nông Nghiệp Việt Nam

CHỈ TIÊU NĂNG SUẤT – CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

  • Tiêu chuẩn sản xuất: TCCS 01:2011/CGNTIS
  • Tỉ lệ đồng đều ≥95%
  • Quy trình sản xuất: Chiết cành. Nguyên liệu thu từ vườn cây đầu dòng. Sản xuất tuân thủ theo qui trình kỹ thuật nghiêm ngặt, bảo đảm cây giống hoàn toàn không mang mầm bệnh vàng lá Greening.
  • Cự ly trồng: 3×3,5m/cây
  • Chỉ tiêu khác: Dễ ra hoa, đậu trái

ĐẶC TÍNH SINH THÁI

  • Cây có vùng thích nghi khá rộng.
  • Ở nhiệt độ 20- 350C cây cam vinh sinh trưởng tốt.
  • Cao độ thích hợp dưới 800m.
  • Lượng mưa 1800 mm trở lên được phân bố đều.
  • Có thể trồng trên vùng đất ít phèn hay mặn nhẹ 0.2%
  • Trồng sau 2.5 năm có thể cho hoa trái.
  • Dạng trái hình tháp, đáy trái rộng. Trọng lượng bình quân 5-7 quả/ kg. Vỏ trái màu xanh nhạt, khi chín ngã màu vàng tươi.

CÔNG DỤNG

  • Cam vinh sử dụng ăn tươi.
  • Ăn cam sẽ có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe, nhanh lành vết thương. Đặc biệt là bổ sung chất xơ, có lợi cho tiêu hóa. Đặc biệt, đối với những người hút thuốc nên ăn nhiều cam, những bệnh nhân mắc viêm ruột, viêm túi mật nên thận trọng khi ăn cam.
  • Nếu thường xuyên ăn cam, tiêu thụ vitamin C sẽ giúp phát triển chậm bệnh xơ cứng động mạch.
  • Trong quả cam có chứa hợp chất liminoid giúp cơ thể chống lại ung thư miệng, da, phổi, núi đôi, dạ dày và ruột kết. Ngoài ra, các vitamin C cao có trong cam cũng như là một chất chống oxy hóa tốt để bảo vệ các tế bào cơ thể.
  • Quả cam là loại quả phổ biến nhất và là nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin C, đồng thời cam cũng chứa các hợp chất khác có thể giúp giảm sản xuất cholesterol ở gan. Cam có đầy đủ các chất được gọi là phytosterols (sterol thực vật), một loại chất béo được tìm thấy trong các loại hạt, trái cây và rau quả. Những sterol này chặn cholesterol không cho các tế bào trong ruột hấp thụ.
  • Một lượng lớn chất flavonoid và vitamin C trong trái cam đã được biết là giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng flavonoid trong trái cam có thể làm giảm bệnh huyết áp cao.

LỢI ÍCH KINH TẾ – XÃ HỘI

Hiệu quả kinh tế rất cao

  • Cam vinh cho doanh thu cao 250-300 triệu/ha.
  • Có thể trồng xen cây Ổi, Mít changai trong những năm đầu để tăng thu nhập trên đơn vị canh tác.
  • Là giống cây ăn trái có tiềm năng và cơ mai cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Lợi ích xã hội

  • Tạo nhiều công ăn việc làm, sử dụng được nhiều lao động tham gia khai trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ,….
  • Góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho cư dân địa phương…