Hạt giống rau

hạt giống rau

Hạt giống rau hiện nay ở nước ta khá phổ biến, thị trường hạt giống cũng rất phong phú. Ngoài những giống cây trồng được các công ty uy tín trong nước cung cấp còn có các loại giống nhập khẩu từ nước ngoài hoặc các loại giống do nông dân tạo ra sau thu hoạch.
Hạt giống rau của nhiều đơn vị sản xuất đều ghi tỉ lệ nẩy mầm cao, tuy nhiên kết quả khó đạt như thông số. Điều này do nhiều nguyên nhân, trong đó cũng có nguyên nhân đơn vị sản xuất gian lận, đặc biệt là trộn giống kém chất lượng.

Viện Nghiên cứu Rau quả (FAVRI) là một trong 18 Viện thành viên trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS); là cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chuyên nghiên cứu về các lĩnh vực giống cây trồng, rau, quả, hoa và cây cảnh trên phạm vi các tỉnh phía Bắc và các tỉnh miền Trung của Việt Nam. Trụ sở chính của Viện được đạt tại thị trấn Trâu Quỳ – huyện Gia Lâm – thành phố Hà Nội xin gửi đến các bạn một số kinh nghiệm khi chọn mua các loại hạt giống rau nói riêng và các giống cây trồng nói chung như sau:

Không nên mua loại hạt giống rau thông thường để trồng vì những loại hạt giống này thường đã được ngâm chất bảo quản. Có thể trồng những loại hạt giống này rau mầm vẫn phát triển tốt nhưng do đã được ngâm chất bảo quản nên không tốt cho sức khỏe của bạn.

Hạt giống rau phải có thời gian không quá 01năm, đối với hạt đỗ tương không được dùng loại hạt làm sữa đậu nành uống để làm giá, nếu không hạt sẽ không những không nẩy mầm mà còn có thể bị bốc mùi.

Hạt giống rau mầm hạt càng to thì thân cây càng to, dễ trồng và chăm sóc hơn những loại hạt giống rau mầm nhỏ

Không nên chọn hạt giống rau quá khô hoặc hạt được sử dụng làm thực phẩm vì có thể hạt này đã được sấy khô xác suất chột trong nảy mầm cao. Không nên chọn hạt giống dễ bị nấm, mốc bảo quản không tốt hoặc có nguồn gốc Trung Quốc vì hạt này dễ bị tẩm hoá chất.

Do vậy, khi mua hạt giống bà con cần lưu ý một số vấn đề: hạt giống còn trong hạn sử dụng (xem trên bao bì), điều kiện bảo quản của nơi mua bán có tốt không, có thể nhận diện bằng mắt thường qua bao bì đựng hạt có bạc màu do mưa nắng hoặc bao bì không bị thủng rách… Riêng đối với hạt giống để làm rau mầm không nên dùng hạt có xử lý thuốc bảo vệ thực vật. Do thời gian làm rau mầm ngắn, thuốc sẽ không phân giải kịp có thể lưu tồn trên sản phẩm rau mầm, không tốt khi sử dụng. Có thể nhận diện hạt giống có xử lý bằng lớp áo thuốc màu trắng hoặc màu đỏ bao quanh hạt.

Trung tâm cây giống đại học nông nghiệp Hà Nội chuyên nghiên cứu và phát triển các loại giống cây trồng, cây ăn quả, hạt giống rau, hoa lan giống…uy tiến và chất lượng. Trụ sở chính của Viện được đặt tại thị trấn Trâu Quỳ – huyện Gia Lâm – thành phố Hà Nội.