Kĩ thuật trồng Táo Đại

1 Đặc điểm giống táo đại :
Là cây dễ trồng, thích hợp cho mọi loại đất. Năng suất cao và ổn định, không có sâu bệnh nguy hiểm. Nếu đốn sớm sang năm sẽ cho quả sớm.
2. Kỹ thuật trồng

* Thời vụ và khoảng cách trồng
Thời vụ trồng chủ yếu là vụ xuân tháng 2 -4 , nếu cây giống ghép sớm có thể trồng từ tháng 1. Sang xuân gặp thời tiết huận lợi cây sinh trưởng nhanh. Cuối năm
cây sẽ cho nhiều quả. Khoảng cách trồng thông thường từ 3 – 4 m một cây.
* Hố trồng, phân bón lót
Kích thước hố trồng 40x40x40 cm .Bón lót mỗi hố 15-20 kg phân chuồng hoai mục + 0,5kg super lân + 0,3kg kali + 0,2 kg vôi bột. Các loại phân được trộn đều với
đất, cho xuống hố, vun ụ nồi so với mặt đất 20cm (không trồng cây trực tiếp với phân)
Nếu không có phân chuồng có thể sử dụng phân lân vi sinh với lượng 5 – 7kg/hố
* Cách trồng
Vét 1 hố nhỏ ở giữa ụ, đặt bầu cây ngang với mặt ụ, vun đất nén chặt xung quanh bầu.Phủ rơm rắc xung quanh gốc một lớp dày 2 -3cm. Tưới ngay sau trồng mỗi cây 2-3 gáo nước, trời mưa không nên tưới.
* Chăm sóc và bón phân
– Trong tuần đầu tiên mỗi ngày tưới cho cây 1 lần vào sáng hoặc chiều, mỗi lần một thùng nước.Sau đó cách 2,3 ngày tưới 1 lần cho tới hết tháng.Khi cây phát triển sẽ tưới thưa hơn, đảm bảo đất luôn ẩm.
– Có thể nói táo rất cần nước ở cái giai đoạn sinh trưởng, nhất là lúc đang phát triển. Nếu gặp hạn, không đủ nước, quả sẽ nhỏ, vỏ dày ,ăn chat, kém phẩm chất.
 Hàng năm cần bón phân cho cây sau thu hoạch và đốn cây, nhằm hồi phục sức cho cây vụ xuân tới, với lượng phân bón 1 cây như sau: Phân chuồng từ 30 -50kg, lân  5- 8 kg, kali 3-5kg, đạm ure 0,5-1kg.
– Đốn Táo: Căn cứ đặc điểm của cây giống và mục đích sản xuất mà có các cách đốntáo khác nhau. Cành quả của táo mọc trên cành mẹ ra trong vụ xuân cùng năm, bởi vậy đốn cành sao cho nhiều cành ra trong vụ xuân, cành khỏe, có sản lượng cao.Có 2 cách đốn như sau:
+ Đốn phớt: Làm thường xuyên hàng năm sau vụ hái quả nhằm cho sản lượng quả cao và ổn định.
+ Đốn đau: nhằm tạo tán đối với cây còn nhỏ 1-3 năm tuổi và đối với những cây đã lớn, cắt hết các loại cành chỉ để lại một đoạn gốc của 3 cành lớn ra trong năm trước để tạo tán cho năng suất cao.
3. Phòng trừ sâu, bệnh hại
* Bệnh hại
– Bệnh thối rể, nứt thân: Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang mầu xanh nhạt rồi rụng, cành chết dần từ ngọn xuống thân chính. Rễ cây thối, cây chết. Để phòng ngừa cần tránh ẩm ướt ở vùng rể.
– Bệnh khô cành: Do nấm Coletotrichum cloeosporiodes, xâm nhập vào cành làm cành khô chết. Trên quả già, nấm xâm nhập qua vết thương, làm quả bị nhũn. Ngoài ra, bệnh còn do nắng rọi trực tiếp trong thời gian dài. – Bệnh trên quả già : Nấm bệnh xâm nhập khi quả đang phát triển tạo ra các điểm đen nhỏ trên vỏ quả, hình dấu cộng trên vỏ quả, các điểm đen này nứt và tách ra, làm giảm mẫu mã và giá bán. Cần tạo vườn thông thoáng, dọn sạch tàn dư, sau đậu trái nên phun thuốc phòng ngừa.
– Bệnh phấn trắng ở lá: Tác hại của bệnh này không lớn, vì mùa sinh bệnh là mùa táo ở thời kỳ nuôi quả, cành lá già ít nhiễm bệnh. Cách phòng bệnh tốt nhất là với cây giống nên ghép muộn sau tháng 9 và với cây trồng ở vườn không nên đốn cành quá sớm, vì cành lá non nảy lên gặp điều kiện nhiệt độ thấp (dưới 20 độ C) dễ bị nhiễm bệnh.
– Bệnh thối quả: bệnh thường phát sinh khi quả già sắp chín. Quả bị bệnh thối rất nhanh (trong 1 tuần có thể thối hết quả trên cây)
* Sâu hại
– Côn trùng hại rễ: Gồm các đối tượng thường thấy như mối, sùng, dế, kiến, đặc biệt là rệp sáp, tập trung ở tầng đất ừ 0 – 50cm, cây bị bệnh có lá vàng nhạt, cây suy dễ chết.
– Bọ xít: Chích hút nhựa ngọn non, lá non làm héo và chùm đọt, đặc biệt là trái non tạo ra các chấm đen trên vỏ quả, làm rụng nhiều quả, là cửa ngõ xâm nhập của nhiều loại nấm bệnh, làm giảm rất rỏ năng suất và chất lượng quả.
– Mọt đục thân cành: Xuất khá phổ biến trên các vườn bơ, tạo nhiều lổ đục nhỏ trên thân, cành (khác với sâu đục cành) với lớp phấn trắng ở lổ đục (có thể là nấm)xuất hiện từ giữa mùa mưa khá rộ vào đầu đến giữa mùa khô, lổ đục tuy nhỏ và đường đục ngắn nhưng làm giảm quá trình sinh trưởng, phát riển và cành dễ gãy.
4. Thu hoạch
Táo được thu hoạch sau 2-3 tháng ra hoa, khi quả to, căng mọng vỏ và sáng màu.
Thu hoạch táo thủ công và tránh làm dập nát rong khi vận chuyển.