Giống cây xoài Cát Chu

  • Tên khoa học: Moringa oleifera
  • Tên địa phương: Xoài Cát Chu
  • Nguồn gốc sản phẩm: Học viên Nông Nghiệp Việt Nam
  • Quy cách bầu: 12x18cm
  • Quy cách cây: đường kính gốc ≥1cm, chiều cao ≥55cm

Mô tả

  • Tên khoa học: Moringa oleifera
  • Tên địa phương: Xoài Cát Chu
  • Nguồn gốc sản phẩm: Học viên Nông Nghiệp Việt Nam
  • Quy cách bầu: 12x18cm
  • Quy cách cây: đường kính gốc ≥1cm, chiều cao ≥55cm

CHỈ TIÊU NĂNG SUẤT – CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

  • Tiêu chuẩn sản xuất: TCCS 01:2011/CGNTIS
  • Tỉ lệ đồng đều ≥95%
  • Quy trình sản xuất: Chiết cành. Nguyên liệu thu từ vườn cây đầu dòng. Sản xuất tuân thủ theo qui trình kỹ thuật nghiêm ngặt, bảo đảm cây giống hoàn toàn không mang mầm bệnh vàng lá Greening.
  • Cự ly trồng: 4x5m/cây (~330 cây/ha)
  • Năng suất: 100-120 kg/năm
  • Chỉ tiêu khác: Dễ ra hoa, đậu trái

ĐẶC TÍNH SINH THÁI

  • Xoài có khả năng chịu đựng được trong khoảng nhiệt độ từ 40 độ C tới 46 độ C. Nhưng nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt là vào khoảng 24 độ C tới 27 độ C.
  • Có khả năng chịu hạn nhưng muốn sản lượng cao xoài cần phải được cung cấp nước đầy đủ.
  • Xoài được trồng trên rất nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là loại đất cát hoặc đất thịt pha cát và mực nước ngầm không sâu quá 2,5m.
  • Xoài thích hợp ở loại đất có pH từ 5.5 – 7.0 nếu từ pH 5 trở xuống cây sẽ kém phát triển.

CÔNG DỤNG

  • Trái xoài xanh chứa hàm lượng lớn lượng vitamin C, hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Chất dinh dưỡng quan trọng này có thể giúp bạn chống lại viêm nhiễm và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên đến máu. Thêm vào đó, vitamin C còn thúc đẩy quá trình tạo ra các tế bào máu mới, hấp thu sắt và phòng ngừa chảy máu chân răng.
  • Tốt cho thai phụ Với hàm lượng sắt cao, xoài là loại quả tuyệt vời cho phụ nữ mang thai và những người bị thiếu máu. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ để biết lượng xoài tiêu thụ phù hợp.
  • Chữa khó tiêu và táo bón Nếu axit trong dạ dày không ổn định, các nàng có thể ăn xoài xanh vì nó có tác dụng chữa rối loạn tiêu hóa nhờ vào thành phần giàu chất xơ. Ngoài ra, loại quả này cũng có hiệu quả trong việc điều trị táo bón. Phái đẹp có thể trộn với chút mật ong, muối với xoài và ăn 3-4 lần/tuần nhằm phòng rối loạn tiêu hóa.
  • Có lợi cho gan : Xoài xanh chứa nhiều sắt, do đó chúng giúp gan duy trì sự khoẻ mạnh. Tiêu thụ thường xuyên lượng xoài xanh vừa đủ có thể góp phần ngăn cản rối loạn gan vì nó tăng tốc độ tiết axit mật và làm sạch nhiễm khuẩn ruột.
  • Tăng sức đề kháng:   Khi hấp thụ các chất dinh dưỡng từ loại quả này, cơ thể được tăng sức đề kháng chống lại một số bệnh như: Bệnh lao, thiếu máu, bệnh tả, tiêu chảy, kiết lỵ, khó tiêu mãn tính và các bệnh liên quan tới tim mạch.

LỢI ÍCH KINH TẾ – XÃ HỘI

Hiệu quả kinh tế rất cao

  • Cho doanh thu cao 350 – 450 triệu/ ha
  • Có thể trồng xen nhiều loại cây trồng khác có tán thấp để gia tăng thu nhập trên đơn vị canh tác
  • Là giống cây ăn trái có tiềm năng và cơ may cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Lợi ích xã hội

  • Tạo nhiều công ăn việc làm, sử dụng được nhiều lao động tham gia khai trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ,….
  • Góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho cư dân địa phương…