Giống cây trồng

giống cây trồng
Giống cây trồng

Viện Nghiên cứu Rau quả (FAVRI) là một trong 18 Viện thành viên trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS); là cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chuyên nghiên cứu về các lĩnh vực giống cây trồng, rau, quả, hoa và cây cảnh trên phạm vi các tỉnh phía Bắc và các tỉnh miền Trung của Việt Nam. Trụ sở chính của Viện được đạt tại thị trấn Trâu Quỳ – huyện Gia Lâm – thành phố Hà Nội.

Giống cây trồng chất lượng cao cho năng suất và độ tăng trưởng, phát triển nhanh không phải đơn vị nào cũng đáp ứng được. Nhất là trong thời buổi hiện nay rất nhiều các trung tâm cây giống cho ra đời những giống cây trồng kém chất lượng, cây yếu đang tràn lan trên thị trường.
Giống cây trồng cho năng suất cao đòi hỏi  người lai tạo phải có kiến thức nghiên cứu và hiểu biết được lối sống và điều kiện thích hợp nhất với loại giống ấy, và đặc biệt là cần phải có chọn lọc lai tạo những cây giống to khỏe, năng xuất, sức đề kháng cao để cho ra những giống cây trồng chất lượng
Trung tâm cây giống Đại Học Nông Nghiệp Hà Nội luôn phát huy truyền thống hơn 20 năm xây dựng và Phát triển, Viện xác định nhiệm vụ trọng tâm cho giai đoạn mới là:
– Xây dựng Viện Nghiên cứu Rau quả trở thành Trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu ở các tỉnh phía Bắc về các loại giống cây trồng, hạt giống rau, hoa và cây ăn quả, đáp ứng cung cấp luận cứ khoa học, công nghệ tiên tiến, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất của ngành theo hướng sản xuất hàng hóa, bền vững và thân thiện với môi trường.
– Cải tiến, phát triển các giống cây ăn quả quý, có chất lượng quả cao từ nguồn gen bản địa; phối hợp với việc sử dụng các nguồn gen nhập nội, chọn tạo các giống cây ăn quả mới có năng suất cao, chất lượng sản phẩm quả tốt đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm quả cùng loại của các nước trong khu vực ở trong nước và các thị trường xuất khẩu.
– Chọn tạo giống mới một số giống rau đang được trồng chủ lực ở các tỉnh phía Bắc theo hướng chọn tạo các giống lai F1; hoàn thiện các quy trình công nghệ sản xuất hạt lai F1, nhằm hạ giá thành sản xuất hạt lai, từng bước chủ động nguồn hạt giống rau từ trong nước và hạn chế nhập khẩu.
– Chọn tạo các giống hoa mới theo hướng lai hữu tính, đa dạng về chủng loại giống và màu sắc hoa như hoa lan giống, hoa hồng, hoa ly… đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước và tăng tỷ lệ giá trị xuất khẩu về hoa trong tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành.
– Ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất các đối tượng cây rau, hoa nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất cao và an toàn cả cho người sản xuất và người tiêu dùng.
– Đẩy mạnh công tác chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về rau, hoa và cây ăn quả vào sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất của ngành, nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng thu nhập cho người nông dân.