Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tây thái

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tây thái 

Giống  chuối được chon từ giống chuối tây thái lan nuôi cấy mô hoặc từ những vườn, cây không bị bệnh. Cây có quả to, đều, không có cạnh, núm quả ngắn, quả già có màu xanh phớt trắng.

Chọn đất trồng:
Trồng chuối tây thái lan nên chọn đất cát pha, thịt nhẹ, thoát nước nhanh. 3-4 vụ liền kề trước đó không trồng chuối các loại.

Chọn giống:
Giống được chon từ giống chuối tây thái lan nuôi cấy mô hoặc từ những vườn, cây không bị bệnh. Cây có quả to, đều, không có cạnh, núm quả ngắn, quả già có màu xanh phớt trắng.
Nếu chọn giống từ vườn, dùng dao sắc cắt 1/4 củ chuối, thấy thân có màu trắng tinh là cây không bị bệnh, nếu có vòng vàng, trắng đen phải bỏ ngay. Trước khi trồng cắt bớt lá, rễ, nhúng phần thân ngầm vào dung dịch Padan 95SP 15% để loại bỏ sâu bệnh ký sinh trong cây.
Khuyến cáo: Nên chọn giống tây thái lan nuôi cấy mô vì giống ổn định về mặt di truyền, đồng nhất về phẩm chất, kích thước, sạch bệnh…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc
Cách trồng:
Đồng bằng đào hố kích thước khoảng 40x40x40, vùng đồi 50x50x70
Mật độ: hàng – hàng 2 – 2.5m
Cây cách cây 2 – 2.2 m

Cách chăm sóc:
Bón phân
– Bón lót mỗi hốc 3-3.5kg phân chuồng hoai mục + 500g phân lân + 1kg vôi bột + 10g Basudin 50EC, trộn đều lấp đất và trồng cây lên tránh cho rễ cây tiếp xúc trực tiếp với phân.Khi trồng lưu ý phủ đất kín gốc với độ sâu lấp đất sao cho sau khi trồng cách mặt đất 10cm.Sau khi trồng xong cây phải tưới đủ ẩm.ư
– Sau 10 – 15 ngày cây bén rễ ra lá mới thì cần bón thúc lần 1: hòa tan 10g Ure = 50g lân + 10g kali với 20 lít nước sau đó tưới vào gốc 1 – 2 gáo/gốc.
– Bón lần 2 sau khi trồng 30-45 ngày, phân cũng được hòa tan trong nước, lượng phân có thể tăng lên không đáng kể tùy thuộc vào sự phát triển của cây.Thời gian đầu mới trồng cây còn nhỏ,bộ rễ rất nhạy cảm nên cần chú trọng khâu chăm sóc, bón phân.Lượng phân thời kỳ đầu không nhiều nhưng phải thường xuyên có đủ dinh dưỡng cho cây.Định kỳ tháng tưới 2 lần cho đến khi cây cao khoảng 1m trở lên thì ta có thể bón phân vào gốc, 2 hoặc 3 tháng bón thúc một lần.Lượng phân cũng tùy thuộc vào sự sinh trưởng của cây.Mỗi lần bón ta có thể vun gốc tạo thành luống tránh hiện tượng trồi gốc cây gây đổ cây.Tuyệt đối không được bón phân chuồng tươi.Khi bón phân cũng tùy thuộc điều kiện thời tiết, nhiệt độ quá cao hay quá thấp thì không nên bón để tránh gây tổn thương tới bộ rễ..

Tỉa mầm: Là biện pháp kỹ thuật rất quan trọng . Trên cây mẹ chỉ để 1 – 2 mầm cây con, khoảng cách đồng đều và nên để những cây con xa gốc cây mẹ, tránh ở vị trí những buồng chuối, chọn tuổi chồi sao cho 1 năm thu hoạch từ 1-2 buồng.

Làm cỏ và vệ sinh đồng ruộng:
– Khi cây chuối mới trồng, cây còn nhỏ chưa phủ kín đất.Để tránh lãng phí đất có thể trồng xen canh các loại cây rau màu.
– Dọn lá già: Khi lá chuối đã khô, không còn tác dụng nuôi cây thì cần vệ sinh cắt bỏ để hạn chế sâu bệnh lan ra các cây khác.

Phòng trừ sâu bệnh hại:
– Cây chuối thường bị một số loại sâu ăn lá phá hoại như: bọ nét, châu chấu, nhiều loại bọ cánh cứng gặm vỏ, tuyến trùng phá hoại rễ, một số rệp chính hút nhựa và quả non.
– Xử lý đất bằng vôi bột, phun thuốc trừ sâu bệnh hại, sau khi cây trổ buồng xong phun phòng trừ sâu bện hại quả non, bao bường bằng nilon trắng để tránh hiện tượng rám quả
( Thuốc trừ sâu: Basudin, Thuốc trừ nấm bệnh: boocdo, Zinep, aliet,…)

Nguồn:giongcaytrong.com